ปักตังเซียม หรือตั่งเซียม (Dang Shen)

ปักตังเซียม หรือตั่งเซียม (Dang Shen)

“ปักตังเซียม หรือตั่งเซียม” (Dang Shen) เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้รากมาทำเป็นยา ซึ่งรากจะมีสีน้ำตาล ลักษณะค่อนข้างหยาบ ตามตำราแพทย์แผนจีนนั้นตังเซียมเป็นยาด้านบำรุงกำลัง และบำรุงเลือด แต่มีสรรพคุณหลายอย่างคล้ายกับโสม หรือที่เรียกกันว่า “โสมคนจน” แต่ด้วยการเพาะปลูกตังเซียมง่ายกว่าโสมที่ต้องใช้เวลานานหลายปี จึงเป็นยายอดนิยมของชาวบ้านชาวจีนที่ใช้ชูกำลัง แม้ประโยชน์จะไม่มากเท่ากับโสม แต่ก็มีราคาถูกกว่าทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวบ้านนั่นเอง

ตั่งเซียมที่นำมาใช้ในตำรับยาจีนนั้น จะต้องเก็บในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และจะต้องคัดเฉพาะรากขนาดใหญ่ หลังจากปลูกเสร็จแล้วเราก็นำมาล้างน้ำให้สะอาด และนำไปตากแห้ง  หลังจากนั้นต้องนำไปอบจนแห้งสนิทเพื่อเป็นการเก็บรักษาให้นานที่สุด และในรากตั่งเซียมมีสารซาโปนิน ที่เป็นสารที่สำคัญที่จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และทำให้ระบบไหลของเลือดดีอีกด้วย ในส่วนของรสชาติก็ยังมีรสหวานนุ่มชุ่มคอทานง่าย ทำให้รู้สึกสดชื่น ปลุกพลังทำแก้อ่อนเพลีย

สรรพคุณของตั่งเซียมเมื่อนำมาเป็นส่วนผสมของตำรับยาจีนนั้น มีประโยชน์อย่างมากมาย อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลังลมปราณ แก้หวัด ทำให้หลับสบาย ป้องกันโรคหอบหืด บำรุงกระเพาะช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น แก้ท้องอืด บำรุงปอด และม้าม กระตุ้นการผลิตของเหลวในร่างกาย ไม่เพียงแต่บำรุงเลือด แต่ยังช่วยให้น้ำเหลืองดี พิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดง เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดความดันโลหิตสูง คลายกล้ามเนื้อให้พลังงาน เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แก้ไอ แก้คออักเสบ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต้านไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย

เรียกได้ว่าแค่เพียงตั่งเซียมตัวเดียวก็มีสรรพคุณมากมาย และก็เป็นหนึ่งส่วนผสมที่อยู่ใน “ยาน้ำสมุนไพรจีนปาซินซุ่ย” ที่สกัดจากสมุนไพรกว่า 80 ชนิด ที่มีฤทธิ์เย็น ดูแลอวัยวะตันเป็นหลัก (ตับ ไต หัวใจ ม้าม ปอด) เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ และมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นสมุนไพร

2018-06-19T08:11:36+00:00